Ra mắt sách

Quản trị cuộc đời

Khám phá ngay cuốn sách mới của chúng tôi tại đây

Lãi suất kép – kỳ quan thứ tám

// November 24 // 0 Comments

“Compound interest is the eighth wonder of the world. He who understands it, earns it. He who doesn’t, pays it”.

Phát biểu này của nhà bác học lừng danh Albert Einstein được hiểu là:

Lãi suất kép là kỳ quan thứ tám của thế giới. Những ai hiểu và vận dụng được nó có thể làm giàu từ đó, những ai không hiểu sẽ phải chi phí cho nó suốt đời.”

Khi Tony Robbins, tác giả cuốn sách Tiền: Làm chủ cuộc chơi hỏi Warren Buffett rằng:

Điều gì đã giúp ông trở thành một trong số những người giàu có nhất thế giới? Buffett đã không ngần ngại trả lời có ba điều đã giúp ông trở nên giàu có. Thứ nhất, nước Mỹ với những cơ hội tuyệt vời; thứ hai, nhờ gen tốt mà ông có thể sống lâu; và thứ ba, đó chính là lãi kép.

Vậy lãi kép là gì mà bộ óc thiên tài của nhân loại Albert Einstein và nhà đầu tư tài ba nhất thế giới Warren Buffett đều coi là công cụ tuyệt vời để trở nên giàu có và vì sao tôi lại phải đề cập nó với bạn trước khi thiết lập mục tiêu cuộc đời?

Lãi kép hiểu đơn giản là tái đầu tư lãi. Tức là sau khi sinh lời, lãi mới lại tiếp tục được cộng gộp vào vốn gốc, và được tiếp tục được đầu tư cho một chu kì tiếp theo. Hay như dân gian thường nói là “lãi mẹ đẻ lãi con”. Theo đó, điểm mấu chốt của lãi kép chính là thời điểm đầu tư và lãi suất.

Lấy ví dụ, nếu bạn đang ở tuổi 25, tiết kiệm 3 triệu/tháng và đầu tư đều đặn định kỳ hàng tháng vào một quỹ đầu tư với lợi nhuận đầu tư dự kiến 15% hàng năm. Sau 20 năm, tổng giá trị khoản đầu tư bao gồm vốn gốc của bạn sẽ tăng lên gần 4,5 tỷ khi bạn ở tuổi 45. Tuy nhiên nếu bạn 35 tuổi mới bắt đầu tiết kiệm với các điều kiện tương tự, sau mười năm số tiền bạn nhận được chỉ nhỉnh hơn 800 triệu mà thôi. Như vậy, thời gian chính là yếu tố cốt lõi của lãi kép. Thời gian chênh lệch là gấp đôi, nhưng mức độ chênh lệch về giá trị là hơn năm lần. Bạn thấy không, 4,5 tỷ trong tay ở độ tuổi 40, không gì là không thể nếu bạn biết đầu tư sớm và đều đặn. Quay trở lại mục tiêu cuộc đời của bạn, không có mục tiêu nào là quá cao nếu bạn biết áp dụng triệt để nguyên lý của lãi kép: Không bao giờ trì hoãn và hãy kiên trì thực hiện mục tiêu. Bạn có thể đặt mục tiêu cho tài sản, sự nghiệp của mình với một con số đủ “kích thích”.

 Bạn 20 tuổi, người ta sẽ cho rằng bạn ảo tưởng nếu đặt mục tiêu cho mình vào năm 45 tuổi có trong tay 1 triệu đô la. Nhưng không gì là không thể nếu bạn bắt tay ngay vào áp dụng nguyên lý lãi suất kép cho đồng tiền của mình. Điều quan trọng là bạn có bắt tay ngay hay không và bạn kiên trì thực hiện nó trong bao lâu mà thôi. Nếu bạn thực hiện được hai nguyên tắc kể trên, không có mục tiêu nào trong cuộc đời mà bạn không chinh phục được. Vì vậy, khi thiết lập mục tiêu cuộc đời, bạn đừng để suy nghĩ “mục tiêu đó thật viễn vông” vướng bận, mà hãy nhớ đến kì quan thứ tám: lãi suất kép.

Bạn thích bài viết trên?

Cùng đọc thêm những bài viết:

November 24, 2021

Sứ mệnh cuộc đời
Trang chủ
Công cụ
Tìm kiếm
Hotline